Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Bổ sung kẽm cho mẹ bầu như thế nào thì hợp lý?

Bổ sung kẽm cho mẹ bầu như thế nào thì hợp lý?

02/10/2023

Trong thời kỳ mang thai, nguồn kẽm từ cơ thể mẹ góp phần lớn vào sự phát triển của mô và DNA trong cơ thể em bé. Một số nghiên cứu cho rằng khi mẹ bầu thiếu hụt kẽm sẽ gây ra nguy cơ nhiễm trùng và sinh non. Vì vậy, việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng cho việc phát triển bình thường của thai nhi.

Tại sao bổ sung kẽm cho mẹ bầu là điều nên làm?

Khi mang thai, em bé sẽ từ một tế bào đơn lẻ phát triển thành một cơ thể hoàn chỉnh gồm hàng ngàn tỷ tế bào. Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vì kẽm giữ vai trò thiết yếu trong việc xây dựng các tế bào và DNA của em bé.

Việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé:

  • Đảm bảo cho não bộ em bé có thể phát triển bình thường
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mẹ và bé qua việc duy trì một lượng kháng thể khỏe mạnh. Điều này giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai và sau sinh.
  • Duy trì khứu giác và vị giác tốt, kèm với đó là hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn.

Bổ sung kẽm cho mẹ bầu như thế nào thì hợp lý

Kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thai nhi

Một số nghiên cứu cho thấy rằng khi mẹ bầu được bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm có thể hạn chế được các vấn đề như chuyển dạ sinh non, tăng huyết áp do thai nghén, chuyển dạ kéo dài hoặc băng huyết sau sinh.

Bổ sung kẽm cho mẹ bầu với hàm lượng khuyến nghị là bao nhiêu thì đủ?

Việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu đầy đủ trong suốt thai kỳ góp phần làm giảm nguy cơ sinh non. Mẹ bầu cũng sẽ cần kẽm nhiều hơn so với trước khi mang thai. Đây là chi tiết về bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết mỗi ngày được khuyến nghị cho bà bầu:

  • Đối với phụ nữ không mang thai < 18 tuổi: 9mg kẽm/ngày
  • Đối với phụ nữ không mang thai >= 19 tuổi: 8mg kẽm/ngày
  • Đối với phụ nữ mang thai < 18 tuổi: 12mg kẽm/ngày
  • Đối với phụ nữ mang thai >= 19 tuổi: 11mg kẽm/ngày
  • Đối với phụ nữ cho con bú < 18 tuổi: 13mg kẽm/ngày
  • Đối với phụ nữ cho con bú >= 19 tuổi: 12mg kẽm/ngày

Viên uống bổ sung kẽm cho mẹ bầu có cần thiết?

Nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy rất hiếm gặp tình trạng thiếu kẽm nghiêm trọng, nhưng tình trạng thiếu hụt kẽm từ nhẹ đến trung bình tương đối phổ biến. Đặc biệt là đối với những quần thể người dân ít tiêu thụ những thực phẩm giàu kẽm từ động vật, và thực phẩm giàu phytate từ các loại đậu sẽ khiến cơ thể khó hấp thu kẽm.

Đối với thắc mắc của chị em là có nên uống viên kẽm cho bà bầu trước và trong khi mang thai không thì câu trả lời là không quá cần thiết. Bởi vì kẽm là khoáng chất thường có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Do đó, nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh thì gần như cơ thể đã được bổ sung đầy đủ lượng kẽm cần thiết.

Tuy nhiên, đối với những chị em thường xuyên ăn chay thì nguy cơ thiếu hụt kẽm là khá cao, vì cơ thể thường khó hấp thu kẽm từ thực vật. Trong trường hợp này, chị em nên hỏi thêm ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ về việc uống thêm viên kẽm bổ sung trước và trong khi mang thai.

Những thực phẩm giàu kẽm cho mẹ bầu nên được bổ sung vào chế độ ăn

Mẹ bầu có thể hấp thu kẽm từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, những thực phẩm bao gồm động vật có vỏ ( như tôm, cua, sò,..), thịt, sữa, ngũ cốc và các loại đậu (như đậu gà, đậu lăng…) đều là những thực phẩm giàu kẽm.

Dưới đây là hàm lượng kẽm được bổ sung trong một số thực phẩm:

  • 100g hàu nấu chín = 14.7mg kẽm
  • 100g cà chua phơi khô = 13.6mg kẽm
  • 100g thịt bò phi lê = 7.8mg kẽm
  • 100g sườn cừu = 5.4mg kẽm
  • 100g hạt bí ngô = 7.5mg kẽm
  • 100g hạt hướng dương = 5.8mg kẽm
  • 100g hạt thông/hạt điều = 5.3 – 5.5mg kẽm
  • 100g hạnh nhân/hồ đào/hạt quả hạch Brazil = 3.7 – 4.1mg kẽm
  • 100g phô mai cheddar = 3.6mg kẽm
  • 100g đậu lăng/đậu thận = 3 – 4mg kẽm
  • 1 khẩu phần ngũ cốc ăn sáng = 2.8mg kẽm.

Bổ sung kẽm cho mẹ bầu như thế nào thì hợp lý

Một số thực phẩm giàu kẽm cho mẹ bầu tham khảo

Hãy lưu ý, mặc dù hàu là thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu nhất nhưng các mẹ vẫn cần thận trọng khi ăn. Bởi trong hàu có chứa hàm lượng thủy ngân cao gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, hàu sống hoặc bất kỳ món thịt, cá, trứng,… chưa được nấu chín cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây rủi ro cho mẹ bầu.

Nhìn chung, chị em không cần quá lo lắng về vấn đề bổ sung kẽm trong thai kỳ. Quan trọng là hãy ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, không ăn chay thì cơ thể của mẹ sẽ luôn nhận được lượng kẽm cần thiết. Lưu ý là dù được khuyến nghị bổ sung kẽm thì chị em cũng không nên hấp thu quá 40mg kẽm mỗi ngày nhé! 


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
484
Lượt xem

Bài viết khác