Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Bạn đã biết thời điểm vàng để canh trứng thụ thai

Bạn đã biết thời điểm vàng để canh trứng thụ thai

15/04/2022

Nhận biết được thời điểm dễ mang thai là chìa khóa vàng giúp tăng tỷ lệ thụ thai của các cặp vợ chồng, đặc biệt ở những cặp đôi gặp các vấn đề về chức năng sinh sản. Bài viết này mang đến các kiến thức đặc biệt hữu ích về: xác định thời điểm dễ thụ thai; xác định sự rụng trứng và các bí quyết giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

1. Thời điểm nào dễ thụ thai?

Các nghiên cứu chuyên sâu về sự thụ thai đã chỉ ra rằng, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng của người phụ nữ còn gọi là cửa sổ thụ thai. Quan hệ tình dục vào trong thời gian này sẽ giúp tỷ lệ thụ thai được cao nhất. Lý do là bởi tinh trùng có thể sống trong tử cung người phụ nữ từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ vì thế cần xác định thời gian rụng trứng để quan hệ là vô cùng quan trọng. 

Canh-trung-tang-ty-le-thu-thai-0.jpg (42 KB)

Với các cặp vợ chồng mong con, việc canh trứng có ý nghĩa quan trọng

Thời gian rụng trứng phụ thuộc chủ yếu vào chu kỳ của kinh nguyệt. Độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ một khác, có thể là thường từ 28- 30 ngày, ngắn hơn khoảng 21-15 ngày hoặc dài hơn từ 32- 35 ngày cũng được coi là bình thường. Độ dài một chu kỳ thường 3- 5 ngày , kéo dài từ 2-7 ngày cũng có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, thời gian rụng trứng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, môi trường sống biến đổi, tâm lý, tác dụng của thuốc, hóa chất,… Cũng bởi lẽ đó, các phương pháp xác định thời gian rụng trứng thường cho kết quả ở mức tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Cần lưu ý thêm rằng, ngay cả khi bạn đã xác định được ngày rụng trứng chính xác thì bạn cũng nên giao hợp từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho đến ngày rụng trứng. Khi đó một nguồn tinh trùng khỏe đã vào trong ống dẫn trừng chờ sẵn trứng rụng và diễn ra quá trình thụ tinh, tăng xác suất thụ thai. 

2/ 5 cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ 

Để xác định  ngày rụng trứng, bạn có thể dựa vào 1 trong các cách sau đây: 

* Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, bạn sẽ tính được khi nào chu kỳ kinh tới bắt đầu. Từ ngày đó, bạn hãy tính ngược lại 14 ngày (trừ đi 14 ngày), đó là ngày có nhiều khả năng rụng trứng nhất. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14 của chu kỳ; nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt có khả năng cao là ngày rụng trứng. 

Với những chị em có chu kỳ kinh không đều thì cách này vẫn có thể được áp dụng song tính chính xác không cao. 

Bạn đã biết thời điểm vàng để canh trứng thụ thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm canh thả

* Tính ngày rụng trứng dựa vào dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo có xu hướng tăng, trong, lỏng, có độ sánh giống như thạch. Thời điểm dễ mang thai nhất là trong vòng 24 – 36 tiếng vào ngày rụng trứng.

* Tính ngày rụng trứng dựa vào đo thân nhiệt

Bạn hãy đo nhiệt độ của cơ thể  vào mỗi buổi sáng khi bạn vừa thức dậy, trước khi ra khỏi giường, chưa ăn uống gì cả. Theo các chuyên gia sản khoa cho biết, thân nhiệt có xu hướng giảm xuống ngay trước khi trứng rụng và tăng lên cao sau 12-24h sau khi rụng trứng. Do đó, bạn nên đo thân nhiệt trong 3 ngày liên tiếp ở khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt. 

* Tính ngày rụng trứng dựa vào que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng sẽ đo lượng hormone LH của cơ thể. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó tăng cao đột ngột trước khi rụng trứng. Nếu kết quả lượng LH tăng cao, nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24h tới.

Bạn đã biết thời điểm vàng để canh trứng thụ thai

Sử dụng que thử rụng trứng

* Siêu âm canh trứng, xác định chính xác sự rụng trứng.

Cách này cho kết quả chính xác nhất, bạn có thể đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám sản khoa để siêu âm, các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định kích thước trứng, dự đoán ngày trứng rụng một cách chính xác. 

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát các dấu hiệu của cơ thể báo hiệu thời điểm rụng trứng như: đau bụng nhẹ hoặc đau bụng dưới, tăng ham muốn tình dục.

3/ Lời khuyên giúp bạn sớm đậu thai

Bên cạnh việc xác định thời điểm dễ thụ thai nhất, bạn cũng nên áp dụng các cách bổ sung để giúp việc thụ thai được dễ dàng hơn, bao gồm: 

- Ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả vợ và chồng: Thực phẩm hỗ trợ lớn cho khả năng sinh sản. Có một số thực phẩm đã được công nhận là có ảnh hưởng tích cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cũng giúp tạo ra trứng và tinh trùng khỏe mạnh, gia tăng tỷ lệ đậu thai và một em bé khỏe mạnh sau này.

- Khám tiền sản trước khi mang thai: Việc thăm khám giúp bạn xác định cả hai vợ chồng đã có đủ điều kiện để mang thai hay chưa? Cần điều chỉnh gì? Bổ sung thêm chất gì hay chú ý gì không?

- Thực hiện lối sống lành mạnh: tập thể dục đều đặn, thư giãn tránh căng thẳng, khơi lại bầu không khí lãng mạn là những việc cần thiết cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tạo một khởi đầu tốt để tăng khả năng sinh sản.

- Từ bỏ thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản: hút thuốc lá, chất kích thích rượu bia… làm giảm testosterone, giảm sinh tinh trùng, giảm khả năng di chuyển tinh trùng do đó giảm khả năng thụ tinh.

Canh-trung-tang-ty-le-thu-thai-2.jpg (78 KB)

Lựa chọn thời điểm yêu có xác suất thụ thai cao

- Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục giúp tăng tỷ lệ đậu thai: người đàn ông nằm trên người phụ nữ khi quan hệ là tư thế tốt để thụ thai. Tư thế này giúp cho tinh trùng được đi sâu vào gần cổ tử cung hơn. Bạn có thể đặt một chiếc gối mỏng dưới mông người phụ nữ trước khi xuất tinh, và giữ như vậy, nghỉ ngơi thư giãn sau quan hệ ít nhất 30 phút để tăng tỷ lệ tinh trùng tới vòi trứng thụ thai.

Để được tư vấn chi tiết HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, vui lòng liên hệ với Dr Thành Sơn theo cách thức sau.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
479
Lượt xem

Bài viết khác