Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Bà bầu kiêng những đồ ăn chế biến sẵn như thế nào?

Bà bầu kiêng những đồ ăn chế biến sẵn như thế nào?

21/03/2022

Đồ chế biến sẵn luôn tiện lợi và dễ ăn đối với những người bình thường, tuy nhiên các mẹ bầu nên kiêng một số đồ ăn sẵn vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi.

Tránh uống nước ép hoa quả sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ

Nước trái cây đóng hộp trong các cửa hàng, siêu thị có thể không được an toàn do một số chất bảo quản, hoặc không được tiệt trùng hết các loại vi khuẩn có hại. Chị em phụ nữ có thể tự ép nước hoa quả tại nhà, bằng những nguyên liệu sạch và có nguồn gốc rõ ràng sẽ an toàn hơn.

Bà bầu kiêng những đồ ăn chế biến sẵn như thế nào

Không ăn thịt xông khói, xúc xích và dăm bông

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn thịt chiên, nướng bằng dầu mỡ và đồ đông lạnh. Ngoài ra những loại xúc xích, dăm bông có thể bị làm giả bởi các loại thịt không đảm bảo chất lượng. Các mẹ nên nấu chín để có thể sử dụng thực phẩm an toàn hơn.

Không nên ăn pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa vi khuẩn có hại. Bảo quản pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm các vi khuẩn tưởng chừng như đơn giản này. Do đó các bà bầu nên hạn chế ăn các thực phẩm đông lạnh.

Hạn chế sử dụng đồ ăn để trong túi ni lông, hộp xốp

Thức ăn để lâu trong các túi ni lông, hộp xốp sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và có thể nhiễm các chất độc khác do nguyên liệu làm túi hộp không đảm bảo. Vì vậy nếu mua thức ăn về chị em nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Ba-bau-kieng-nhung-do-an-che-bien-san-nhu-the-nao-4.jpg (134 KB)

Nên kiêng ăn đồ buffet

Nhiều người có sở thích ăn buffet nhưng riêng với mẹ bầu phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Hãy đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

Không được ăn bánh có nguyên liệu trứng sống

Nếu trong nguyên liệu làm bánh có trứng sống thì phải được nướng chín và được thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Trong trứng sống có thể chứa đến hơn 20 nghìn vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Một số món tráng miệng như tiramitsu, mousse,… thường được làm từ kem trứng (trứng đánh bông) mà không qua nướng chín. Vì vậy chị em nên tránh sử dụng những món ăn này.

Không nên uống sữa chưa tiệt trùng

Sữa, phô mai chưa được tiệt trùng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại và gây bệnh cho thai phụ. Các bà mẹ chỉ nên mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm có nguyên liệu sữa đã được đảm bảo tiệt trùng hoàn toàn.

Mang thai không nên uống cà phê

Uống cà phê với một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến việc mang thai, nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến tăng cao khả năng sảy thai. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai nên hạn chế uống cà phê dưới 200mg mỗi ngày.

Ngoài ra, một số thức uống có chứa cafein cũng nên hạn chế như trà, soda, chocolate,…

Không nên ăn hải sản đông lạnh và hun khói

Khi mang thai, không nên ăn các đồ hải sản được lưu trữ đông lạnh vì dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Khi hun khói thức ăn, các loại bụi than có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi và hô hấp của các mẹ bầu. Vì vậy nên nấu chín kỹ trước khi ăn và hạn chế đồ hun khói.

Ba-bau-kieng-nhung-do-an-che-bien-san-nhu-the-nao-1.jpg (37 KB)

Cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai là việc vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn thì mẹ cần hạn chế các thức ăn được cảnh báo ở trên nhé! Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm thuốc bổ mỗi ngày để cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của mẹ trong thời gian này.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline 078.666.9696. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
508
Lượt xem

Bài viết khác