Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
9 sự thật về dương vật đàn ông khiến bạn ngạc nhiên

9 sự thật về dương vật đàn ông khiến bạn ngạc nhiên

17/12/2021

Dương vật là bộ phận rất quan trọng đối với nam giới. Đây không chỉ là “vũ khí” giúp cánh đàn ông đạt khoái cảm cao khi quan hệ mà còn có ý nghĩa lớn trong việc duy trì hạnh phúc hôn nhân. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật về dương vật đàn ông mà có thể bạn vẫn chưa biết đến.

Dưới đây là 9 sự thật về dương vật và thời điểm khi nào con trai bị cương có thể khiến bạn bất ngờ!

1. Sự thật về dương vật: Lần cương cứng đầu tiên có thể diễn ra từ lúc bé trong bụng mẹ

Dương vật đã được hoàn thiện từ trước khi thai nhi mang giới tính nam được sinh ra. Chuyện các bé trai mới sinh đã cương cứng là một điều bình thường. Ngay cả khi các bé còn ở trong bụng mẹ, thông qua siêu âm, các bác sĩ nhận thấy rằng sự cương dương cũng đã xảy ra.

Sự cương dương ở thai nhi xảy ra phổ biến nhất trong giai đoạn ngủ mơ (REM). Tình trạng này có thể xảy ra vài lần mỗi giờ. Khoa học vẫn chưa tìm được lý do cụ thể nhưng người ta tin rằng đây chỉ là cách cơ thể chúng ta kiểm tra và giữ cho các cơ quan hoạt động đúng cách.

9 sự thật về dương vật đàn ông khiến bạn ngạc nhiên

2. Dương vật đàn ông có kích thước dài gấp đôi vẻ ngoài của nó

Dương vật đàn ông dài hơn vẻ ngoài của nó. Nguyên do là trên thực tế, một nửa bộ phận này nằm sâu bên trong cơ thể bạn. Chiều dài này rất cần thiết trong việc kết nối phần dưới dương vật với những phần còn lại của cơ thể.

Cấu tạo dương vật của đàn ông gồm ba ống hình tròn nằm song song với nhau, được tạo nên bởi các mô cương, trong đó có hai ống thể hang (corpora cavernosa) và một ống thể xốp (Corpus spongiosum penis) được bao xung quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu (cân Buck), lớp mô dưới da và lớp da. Phần dương vật này kéo dài đến vùng xương chậu, tạo thành hình dạng boomerang.

3. Mối liên quan giữa chiều dài dương vật và kích cỡ bàn chân

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BJU International, các nhà khoa học không tìm thấy mối tương quan nào giữa kích cỡ giày và chiều dài dương vật.

Mặc dù một nghiên cứu khác được công bố vào năm 1993 đã phát hiện ra rằng chiều dài của bộ phận nhạy cảm này có liên quan đến cả chiều cao và chiều dài bàn chân, tuy nhiên, mối liên quan này không rõ ràng. Các nhà khoa học đã kết luận rằng: “Chiều cao và kích thước bàn chân không phải là công cụ dùng để ước tính chiều dài thực tế của dương vật”.

Ngoài ra, Tạp chí quốc tế nghiên cứu về liệt dương (International Journal of Impotence Research) đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Iran về một mối liên quan khác. Họ kết luận rằng: “Kích thước dương vật có liên quan đáng kể đến độ tuổi, chiều cao và chiều dài ngón chân trỏ”. Tuy nhiên, họ cho rằng kích thước dương vật con trai to hay nhỏ không liên quan gì đến kích thước bàn chân.

9 sự thật về dương vật đàn ông khiến bạn ngạc nhiên

4. Dương vật đàn ông thích “chào cờ buổi sáng”?

Hầu hết dương vật của đàn ông có 3 lần cương cứng mỗi đêm – chủ yếu là trong giai đoạn ngủ mơ (REM), giống với sự cương dương của thai nhi trong tử cung của mẹ.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ cơ chế dẫn đến tình trạng to dương vật vào ban đêm (nocturnal penile tumescence). Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng việc cương dương giúp ức chế đi tiểu, có thể giúp ngăn ngừa đái dầm.

Một giải thích có vẻ hợp lý khác là giấc ngủ REM có liên quan đến việc tắt các tế bào sản xuất noradrenaline nằm trong vùng của thân não có liên quan đến việc kích thích và cảm xúc. Giấc ngủ REM giúp ức chế các tế bào này và khiến bộ phận nhạy cảm này của phái mạnh trở nên cương cứng.

Dù lý do dẫn đến tình trạng to dương vật vào ban đêm là gì thì dấu hiệu này cũng rất hữu ích trong việc chuẩn đoán một số vấn đề về sức khỏe. Nếu một người đàn ông khó có thể cương dương khi thức nhưng lại dễ dàng cương cứng khi ngủ, đó là dấu hiệu cho thấy anh ta đang gặp vấn đề về tâm lý, chứ không phải về thể chất. Tuy nhiên, nếu dương vật của người đó không cương cứng cả trong khi ngủ, vấn đề có thể đến từ thể chất.

5. Lần cương cứng cuối cùng

Dương vật sống và chết được hiểu là lần cương cứng đầu tiên và cuối cùng trong cuộc đời người đàn ông. Như những gì đã viết ở trên, dương vật của đàn ông có thể cương cứng từ khi còn ở trong bụng mẹ và trong khi ngủ. Thế nhưng, có một điều mà có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên hơn nữa: sự cương dương khi chết. Tình trạng này còn được gọi “sự cương cứng cuối cùng”, xảy ra trong những khoảnh khắc ngay sau khi người đàn ông lìa đời.

Thông thường, tình trạng này xảy ra ở những người đàn ông chết vì treo cổ. Các nhà khoa học tin rằng đó có thể là do áp lực của thòng lọng lên tiểu não. Tuy nhiên, tình trạng này cũng gặp phải ở những người chết do bị đạn bắn vào đầu, tổn thương các mạch máu lớn hoặc bị ngộ độc.

6. Dương vật đàn ông có thể bị gãy

Dương vật không có xương song nó vẫn có thể bị gãy. Điều này có nguy cơ xảy ra khi bạn quan hệ tình dục quá mạnh bạo hoặc những chấn thương, va chạm mạnh bất ngờ.

Gãy dương vật theo đúng thuật ngữ được gọi là vỡ thể hang. Đây thực chất là sự vỡ một hoặc hai màng bao xơ (bao trắng) bao bọc thể hang của dương vật. Khi dương vật cương cứng, thể hang bị ứ máu và dễ bị vỡ do các tác động bất thường, các tác động quá mạnh hoặc bị chấn thương, từ đó dẫn đến gãy. Thực chất của tình trạng này bao xơ bị gãy khiến máu tràn ra ngoài bao, gây ứ máu, sưng tấy dữ dội.

Rất may, tình trạng gãy dương vật rất ít xảy ra. Nếu được xử lý kịp thời, bạn vẫn có thể khôi phục lại các chức năng của bộ phận nhạy cảm này một cách đầy đủ. Lưu ý, nếu điều này xảy ra với bạn, đừng hoảng loạn mà hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

7. Khó kiểm soát việc xuất tinh khi quan hệ tình dục

Hầu hết đàn ông khó có thể kiểm soát chính xác được thời gian xuất tinh của mình. Điều này một phần là vì việc xuất tinh không bị chi phối nhiều bởi não bộ. Tín hiệu xuất tinh được kiểm soát bởi một phản xạ của cột sống. Vùng này trong tủy sống phối hợp với các cơ quan cần thiết khác giúp kiểm soát quá trình xuất tinh ở nam giới.

Tất nhiên, não bộ vẫn có thể kiểm soát quá trình này. Do đó, việc nghĩ về những điều khác có thể giúp bạn kiềm chế ham muốn xuất tinh. Tuy nhiên, quá trình này đa số vẫn được xử lý bởi cột sống.

9 sự thật về dương vật đàn ông khiến bạn ngạc nhiên

8. Độ nghiêng của dương vật khi cương cứng

Khi cương cứng, các hình dáng của cậu nhỏ có thể chỉ theo bất cứ hướng nào, chỉ thẳng, sang trái hoặc sang phải, lên hoặc xuống.

Trong một nghiên cứu điều tra về sự cương dương ở 1.565 người đàn ông, người ta đã đo lại độ nghiêng của dương vật khi cương cứng và thu nhận được kết quả. Nếu dương vật hướng thẳng lên thì được xem là 0 độ. Nếu hướng về phía trước (nằm ngang) thì xem là 90 độ.

0 độ – 30 độ: 4,9% nam giới

30 – 60 độ: 29,6% nam giới

60 – 85 độ: 30,9% nam giới

85 – 95 độ: 9,9% nam giới

95 – 120 độ: 19,8% nam giới

120 – 180 độ: 4,9% nam giới

Độ nghiêng của dương vật khi cương cứng tùy thuộc vào mỗi người, vì vậy bạn đừng quá lo lắng xem dương vật cong hay thẳng tốt hơn nhé. Bởi rất ít dương vật của đàn ông thẳng hoàn toàn mà có thể cong theo bất kỳ hướng nào và dương vật cong 30 độ vẫn được xem là bình thường.

9. Dương vật đàn ông càng nhỏ càng tăng kích thước nhiều

Một nghiên cứu trên 274 người đàn ông đã chứng minh rằng không có mối tương quan nào giữa chiều dài của dương vật khi mềm và kích thước khi cương cứng của nó. Ở một số người, “cậu nhỏ” trong trạng thái mềm thường nhỏ nhưng khi cương cứng lại tăng kích thước rất nhiều. Ngược lại, “cậu nhỏ” của một số người lúc bình thường lớn nhưng khi cương cứng lại không tăng kích thước đáng kể.

Tuy nhiên, điều này cũng không đúng ở tất cả đàn ông. Có những người, “cây gậy” dù có cương cứng hay không thì vẫn nhỏ.

Vẫn còn rất nhiều điều nữa về dương vật mà bạn chưa biết đến, bạn có thể tham khảo thêm tại 4 điều bạn có thể chưa biết về dương vật hoặc bài viết Nam giới trẻ nên xuất tinh 21 lần trong tháng.

Dương vật đàn ông là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể nam giới. Hiểu biết về nó không chỉ giúp bạn duy trì sức khỏe tình dục mà còn kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có cách can thiệp phù hợp.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
564
Lượt xem

Bài viết khác