Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
5 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai sớm

5 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai sớm

11/03/2024

5 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai sớm, giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi trong giai đoạn phát triển quan trọng đầu đời.

1. Mẹ bầu và thai nhi trong những tháng đầu của thai kỳ

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, cụ thể là 3 tháng đầu tiên, vẻ ngoài của mẹ bầu dù chưa có nhiều thay đổi nhưng đây lại là thời điểm quan trọng. Lúc này, phôi thai bắt đầu bám vào tử cung và hình thành một số cơ quan:

  • Túi ối: Bộ phận chứa chất dinh dưỡng ở dạng lỏng nằm trong tử cung của người mẹ. Môi trường này đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi, bảo vệ phôi thai phát triển và ngăn chặn sự tiếp xúc hoặc xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.
  • Dây rốn: Phần dây rốn của thai nhi sẽ được kết nối với nhau thai. Vì thế, máu của mẹ và thai nhi sẽ được trao đổi qua động mạch và tĩnh mạch, từ đó cơ thể của mẹ có thể cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. 
  • Nhau thai: Vận chuyển chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển tốt. 

5-thuc-pham-tot-cho-phu-nu-mang-thai-som-1.jpg (53 KB)

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng

2. Bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi trong 3 tháng đầu tiên?

Mẹ bầu hãy bổ sung 5 loại thực phẩm sau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi trong giai đoạn phát triển quan trọng đầu đời:

2.1 Rau lá xanh

Những loại rau lá xanh có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, C, E, K và các chất chống oxy hóa, chất xơ, kẽm, sắt, canxi, magie,... Các chất này góp phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện ở thai nhi, từ não bộ, hệ thần kinh, xương khớp đến hệ miễn dịch. Đặc biệt, việc bổ sung folate (vitamin B9) từ rau xanh giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, thúc đẩy phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

Bên cạnh đó, rau xanh không chỉ có lợi cho thai nhi mà còn có lợi có sức khỏe của mẹ bầu như giảm mệt mỏi, ổn định tâm trạng và hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Đặc biệt, việc ăn nhiều rau xanh giúp mẹ bầy duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng cường hệ miễn dịch.

5-thuc-pham-tot-cho-phu-nu-mang-thai-som-2.jpg (154 KB)

Rau xanh cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất cho bà bầu

2.2 Protein lành mạnh

Một số thực phẩm có chứa nhiều protein lành mạnh mà mẹ bầu có thể bổ sung như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, bơ, đậu phộng, đậu phụ,... Đặc biệt trong thịt bò còn có chứa nhiều sắt, vitamin B và Choline... rất cần thiết cho sự phát triển của tim và não ở thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên.

2.3 Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, mì ống, bột yến mạch,... là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được đánh giá là loại ngũ cốc tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Cùng điểm qua một vài lợi ích nổi bật của ngũ cốc nhé!

  • Giảm thiểu nguy cơ táo bón: Vitamin và chất xơ dồi dào có trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ ngăn ngừa những vấn đề liên quan đến đường ruột. 
  • Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu: Hàm lượng sắt có trong ngũ cốc nguyên hạt là nhân tố cần thiết, tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu, đồng thời cấu tạo nên các hệ miễn dịch tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi. 
  • Giảm thiểu tình trạng sinh non: Khi bổ sung thêm ngũ cốc, cơ thể mẹ sẽ có thêm acid folic và kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh và các bệnh phổi mãn tính.
  • Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch: Lượng chất béo không hòa tan trong ngũ cốc nguyên hạt vừa có thể giảm lượng cholesterol gây hại như LDL, vừa có thể cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho thai nhi.

5-thuc-pham-tot-cho-phu-nu-mang-thai-som-3.jpg (180 KB)

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

2.4 Các loại trái cây

Cam, quýt và các loại trái cây họ cam quýt luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu. Ăn hoặc uống nước ép cam mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết như vitamin C, kali, axit folate và potassium giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm từ trong thai kỳ và quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn. 

chứa nhiều chất axit béo không bão hòa tham gia vào quá trình hình thành da, mô và não ở trẻ. Ngoài ra, chất xơ, vitamin C, B, E, K có trong trái bơ giúp giảm triệu chứng chuột rút khi mang thai, cải thiện hiệu quả các triệu chứng ốm nghén cho mẹ bầu.

5-thuc-pham-tot-cho-phu-nu-mang-thai-som-4.jpg (215 KB)

Các loại quả mọng như dâu tây, cherry, việt quất… chứa nhiều vitamin và khoáng chất kích thích các tín hiệu thần kinh của não bộ, giúp ích cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não ở trẻ và tăng cường khả năng ghi nhớ trong thai kỳ và sau sinh con của mẹ bầu.

2.5 Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng rất cần thiết trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, cần đảm bảo uống sữa đã tiệt trùng trước khi dùng. Nếu cơ thể mẹ bầu không dung nạp lactose, cần ưu tiên dùng loại sữa chua không đường. 

3. Một số thực phẩm cần tránh trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai

Để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếc trong 3 tháng đầu tiên, chị em cần tránh ăn những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, pizza... 
  • Các loại rau ngải cứu, rau răm, rau ngót, rau sam,...: Mẹ bầu không nên ăn những loại rau này vì chúng có thể gây hại cho thai nhi. Đặc biệt, rau ngót và rau sam có thể làm cơ cơ trơn của tử cung và gây sảy thai.
  • Không nên ăn đu đủ xanh trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên vì nó có thể gây nóng trong người, co thắt tử cung táo bón,... thậm chí có thể dẫn tới lưu thai, sảy thai. 
  • Hạn chế chất kích thích như bia rượu, đồ uống có gas, hay các loại đồ uống chứa nhiều đường. 

Bên cạnh việc tìm hiểu dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi trong giai đoạn phát triển đầu đời thì mẹ bầu cần thăm khám định kỳ, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh cho thai nhi để theo dõi và có biện pháp xử trí kịp thời nếu có bất thường.

Phòng khám Sản phụ khoa Dr Thành Sơn quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, quy trình thăm khám và đồng hành 1 - 1 trong suốt hành trình làm mẹ sẽ là lựa chọn uy tín và chất lượng cho các mẹ bầu.

Để đặt lịch khám và tư vấn với chuyên gia tại phòng khám Dr Thành Sơn, mẹ bầu hãy liên hệ ngay hotline 078 666 9696 để được tư vấn chi tiết.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
70
Lượt xem

Bài viết khác