Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
5 lưu ý quan trọng khi đi siêu âm buồng trứng

5 lưu ý quan trọng khi đi siêu âm buồng trứng

14/04/2024

Siêu âm buồng trứng là phương pháp y tế quan trọng giúp chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới. Tuy nhiên, để siêu âm buồng trứng đạt hiệu quả và có kết quả chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số điều quan trọng về siêu âm buồng trứng được đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của siêu âm buồng trứng 

Siêu âm buồng trứng là phương pháp sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm đưa sâu vào âm đạo (siêu âm đầu dò) nhằm đánh giá chính xác buồng trứng, tử cung và các vùng lân cận.

5-luu-y-quan-trong-khi-di-sieu-am-buong-trung-3.jpg (84 KB)

Hiện nay, siêu âm buồng trứng được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa vì nó giúp phát hiện nhiều bệnh lý như:

Tắc vòi trứng do viêm nhiễm

Siêu âm buồng trứng có thể phát hiện những bệnh viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, như viêm âm đạo, viêm tử cung,... Tắc vòi trứng ngăn tinh trùng gặp trứng, dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Ung thư buồng trứng

Bệnh lý này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, siêu âm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ giúp chị em phát hiện sớm để điều trị kịp thời, ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm do bệnh gây ra.

U nang buồng trứng

Đây là một trong những bệnh lý dễ phát hiện qua siêu âm. Khối u có thể làm buồng trứng to lên theo từng nang hoặc toàn bộ buồng trứng. Phần lớn các trường hợp là u lành tính, hiếm khi có u ác tính. Thông qua khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện sự xuất hiện của các khối u nang và đưa ra hướng xử lý phù hợp giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình.

5-luu-y-quan-trong-khi-di-sieu-am-buong-trung-2.jpg (84 KB)

Một vài tác dụng khác của siêu âm buồng trứng

- Quan sát được kích thước buồng trứng để chẩn đoán việc mang thai, kiểm tra sức khỏe sinh sản,...

- Nhận định mang thai ngoài tử cung.

- Phát hiện các bệnh lý tử cung như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,…

- Theo dõi quá trình phát triển của độ dày niêm mạc, buồng trứng,...

2. Khi nào cần siêu âm buồng trứng?

Siêu âm buồng trứng là một kỹ thuật quen thuộc khi chị em đi khám sức khỏe, khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào cần thực hiện siêu âm buồng trứng. Ngoài việc khám định kỳ tốt nhất mỗi 6 tháng, dưới đây là những biểu hiện bất thường liên quan đến sức khỏe sinh dục và sinh sản mà chị em cần lưu ý để đến bác sĩ thăm khám:

 • Đau bụng kinh quằn quại.
 • Kinh nguyệt không đều giữa các kỳ kinh (có kỳ ngắn, kỳ dài); lượng kinh lúc nhiều lúc ít.
 • Kinh nguyệt có màu sắc lạ, mùi hôi khó chịu; nhiều khí hư.
 • Không có kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì.
 • Chảy máu âm đạo bất thường không phải kỳ kinh nguyệt, khó xác định nguyên nhân.
 • Đau tức vùng bụng dưới âm ỉ không rõ nguyên nhân.
 • Đau rát khi quan hệ vợ chồng.
 • Nghi ngờ thai ngoài tử cung.
 • Đo kích thước buồng trứng và theo dõi thời gian rụng trứng để hỗ trợ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

5-luu-y-quan-trong-khi-di-sieu-am-buong-trung-4.jpg (69 KB)

3. Ưu điểm của siêu âm buồng trứng

Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn nên rất an toàn cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, vì phương pháp này chỉ dùng sóng siêu âm chứ không sử dụng tia xạ.

Chi phí kiểm tra thấp, phù hợp với tất cả bệnh nhân.

Hình ảnh chẩn đoán trong nhiều trường hợp có tính chính xác cao.

4. Hạn chế của siêu âm buồng trứng

Chỉ nên sử dụng với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục vì phương pháp này thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào sâu bên trong âm đạo.

Hình ảnh siêu âm chỉ quan sát được các tiểu khu như buồng trứng, tử cung,... và không thể nhìn thấy toàn bộ các tạng phía trên ổ bụng, làm cho việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn hơn.

Không thể sử dụng đối với những trường hợp đang bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

5. Chuẩn bị trước khi siêu âm buồng trứng

Nếu siêu âm ổ bụng ngoài, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nhịn ăn từ 6-8 giờ và nhịn tiểu trước khi kiểm tra. Ngược lại, khi siêu âm buồng trứng bằng đầu dò qua ngả âm đạo, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đi tiểu trước để bàng quang trống và cho phép ăn nhẹ trước khi siêu âm.

5-luu-y-quan-trong-khi-di-sieu-am-buong-trung-1.jpg (47 KB)

Để có kết quả siêu âm buồng trứng chính xác nhất, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh siêu âm và kết quả chẩn đoán bệnh lý. Khi đảm bảo được hai yếu tố này, chị em mới có thể biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình và nhận được hướng xử trí hiệu quả nhất.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


  DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5
  36
  Lượt xem

  Bài viết khác