Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
4 cách tính ngày mang thai và ngày dự sinh chính xác 99%

4 cách tính ngày mang thai và ngày dự sinh chính xác 99%

30/05/2023

Tính ngày mang thai sẽ giúp bạn đánh giá sự phát triển của thai nhi. Cùng với đó là sẽ có ngày dự sinh đúng và chuẩn bị đón con được tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều cách tính ngày mang thai. Bài viết này sẽ giúp bạn có được phương pháp tính ngày mang thai và dự sinh chính xác.

1/ Mục đích tính ngày mang thai để làm gì?

Quá trình mang thai mỗi mỗi mẹ bầu sẽ kéo dài trong khoảng 38 - 40 tuần. Và được chia làm 3 giai đoạn hay còn được gọi là 3 tam nguyệt cá. Mỗi một tam nguyệt cá sẽ khoảng 12 tuần.

Tính chính xác ngày mang thai sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ theo dõi, đánh giá được sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Từ đó sẽ là căn cứ giúp bác sĩ đưa ra quyết định về những xét nghiệm, siêu âm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp cho thai phụ.

Bên cạnh đó tính chính xác ngày mang thai còn giúp sản phụ dự tính ngày sinh, so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Dựa vào đó, mẹ có thể chăm sóc sức khỏe thai kỳ và chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

Vậy có các cách tính ngày mang thai nào? Cách nào phổ biến nhất hiện nay?

cach-tinh-ngay-mang-thai-va-ngay-du-sinh-chinh-xac.jpg (82 KB)

2/ Cách tính ngày mang thai

Hiện nay có rất nhiều cách tính ngày mang thai, mỗi loại sẽ trả cho cho bạn một kết quả khác nhau, chênh lệch từ 7 - 10 ngày. Dưới đây là một số cách tính ngày mang bầu mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những cách tính ngày mang thai đơn giản tại nhà đó chính là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Ngày mang thai được coi là ngày đầu của kỳ kinh cuối, tuổi thai cũng được tính dựa trên cơ sở này.

Phương pháp này thì ngày mang thai có thể sẽ bị tính nhiều hơn so với thực tế. Và cách này cũng chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, nhớ được ngày bắt đầu hành kinh.

2.2 Tính dựa vào ngày rụng trứng

Tính ngày mang thai dựa theo ngày rụng trứng cũng là một cách được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên bạn phải có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục.

Đây là một cách tính ngày mang bầu và tuổi thai khá chính xác. Do trứng chỉ tồn tại được trong tử cung trong vòng 24 giờ nên tinh trùng chỉ có thể gặp trứng và tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này.

cach-tinh-ngay-mang-thai-va-ngay-du-sinh-chinh-xac

2.3 Siêu âm đánh giá tuổi thai

Ngoài 2 cách tính đơn giản tại nhà trên thì bạn có thể đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác tuổi thai và ngày mang thai. Vì tuổi thai cũng chính là ngày mà bạn mang bầu.

Phương pháp này được áp dụng khi mẹ bầu không nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối và có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bác sĩ sẽ đo các kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu - mông thai nhi, từ đó sẽ tính toán tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Từ đó sẽ biết được chính xác ngày mang thai.

2.4 Đo chiều cao tử cung

Nếu bạn không nhớ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối và không có nhiều thời gian để đi siêu âm thì có thể tính ngày mang thai bằng cách đo chiều cao của tử cung. Chiều cao tử cung là khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung.

Mỗi tháng sau khi mang thai tử cung sẽ tăng lên 4cm. Dựa vào đó ta có cách tính ngày mang thai và tuổi thai như sau: (Chiều cao tử cung/4) + 1.

Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được cho những mẹ bầu mang đa thai, béo phì…

cach-tinh-ngay-mang-thai-va-ngay-du-sinh-chinh-xac

3/ Mang thai 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu ngày?

Trên đây là các cách tính ngày mang thai tự nhiên, nếu thụ tinh nhân tạo IUI hay IVF thì cách tính ngày mang bầu sẽ đơn giản hơn. Vì nó sẽ dựa vào ngày rụng trứng hoặc ngày cấy phôi.

Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc về thời gian mang bầu 9 tháng 10 người, khi tính chúng sẽ không khớp với tuần thai của bác sĩ. 9 tháng 10 ngày thực tế là hơn 37 tuần. Nhưng theo các bác sĩ sản phụ khoa thì sẽ khoảng 40 tuần. Do phải cộng thêm 2 tuần của chu kỳ kinh nguyệt trước khi rụng trứng.

Vậy nên 9 tháng 10 ngày khoảng 40 tuần tương ứng với 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

cach-tinh-ngay-mang-thai-va-ngay-du-sinh-chinh-xac

4/ Cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu

Thông thường các mẹ bầu thường sinh trong khoảng từ 38 - 40 tuần. Tuy nhiên chỉ có 5% chị em sinh theo đúng thời gian dự kiến còn lại sẽ chênh lệch 1 - 2 tuần so với thời gian này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do các yếu tố sau:

  • Quá trình thai nhi phát triển trong bụng mẹ
  • Chu kỳ kinh gần nhất trước khi mang thai
  • Thai phát triển quá lớn hoặc quá nhỏ so với tuổi thai tương ứng

Tuy nhiên ngày dự sinh sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt hơn cả về mặt tinh thần lẫn sức khỏe. Ngày dự sinh sẽ được tính theo 2 cách sau:

Cách 1:

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối + 7 ngày = ngày dự sinh

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối + 9 tháng = tháng dự kiến

Ví dụ: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối là 5/5/2023 thì:

Ngày dự sinh là 5 + 7 = 12

Tháng dự sinh là 5 + 9 = 14 - 12 (số tháng 1 năm) = 2

Kết quả ngày dự sinh của bạn sẽ là 12/02/2024

Cách 2:

Ngày dự sinh = ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối + 7 ngày

Tháng dự sinh = lùi 3 tháng so với tháng có ngày kinh nguyệt cuối cùng

Ví dụ: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối là 5/5/2023 thì:

Ngày dự sinh = 5 + 7 = 12

Tháng dự sinh = lùi 3 tháng là tháng 4, tháng 3, tháng 2

Kết quả ngày dự sinh của bạn sẽ là 12/02/2024

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn biết được cách tính ngày mang thai của mình. Từ đó sẽ có được chế độ dinh dưỡng phù hợp với thai nhi qua mỗi tuần. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
577
Lượt xem

Bài viết khác