Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
10 dấu hiệu sắp sinh mà bà bầu cần lưu ý!

10 dấu hiệu sắp sinh mà bà bầu cần lưu ý!

22/09/2023

Gần đến ngày sinh, các bà bầu thường trải qua những biểu hiện không dễ chịu, đặc biệt là đối với những người mang thai lần đầu. Hãy cùng điểm qua 10 dấu hiệu trước khi sinh để chuẩn bị tâm lý thật tốt mẹ nhé!

1. Thở dễ dàng hơn

Khi thai nhi chuyển xuống phía dưới trong tử cung, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn và có thể hít thở sâu hơn, vì áp lực lên cơ hoành và dạ dày giảm đi. Cảm giác ợ nóng có thể giảm đi hoặc biến mất.

Tuy nhiên, áp lực lên bụng dưới tăng lên, làm cho việc ngồi và đi bộ trở nên khó khăn hơn một chút. Lúc này, mẹ bầu cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm vị trí thoải mái để ngủ, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

2. Thay đổi sự ngon miệng

Trước khi sinh con, khẩu vị của bạn cũng có thể thay đổi. Có thể bạn sẽ không cảm nhận được hương vị ngon miệng như trước nữa.

3. Giảm trọng lượng cơ thể

Trước khi sinh con, mẹ bầu có thể sẽ giảm cân. Trọng lượng cơ thể có thể giảm khoảng 1-2kg. Đây là giai đoạn mà cơ thể đang tự chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ tự nhiên, nên có thể trở nên linh hoạt và nhẹ nhàng hơn trước khi đến ngày dự kiến sinh.

10 dấu hiệu sắp sinh mà bà bầu cần lưu ý

Mẹ hãy chú ý nếu cơ thể bị giảm trọng lượng trước ngày dự sinh

4. Bụng tụt xuống thấp

Bạn có thể nhận thấy rằng phần bụng của mình bắt đầu dẫn tụt xuống thấp hơn, không còn nổi lên cao như tháng trước trong quá trình mang thai.

Điều này xảy ra bởi vì thai nhi sẽ bắt đầu lún sâu vào trong vùng hông và xương chậu khi gần đến thời điểm sinh. Dấu hiệu này thường xuất hiện vào khoảng 2-4 tuần trước khi bắt đầu quá trình chuyển dạ.

5. Đột ngột thay đổi tâm trạng

Thay đổi tâm trạng ở phụ nữ mang thai phần lớn liên quan đến hệ thần kinh và nội tiết. Từ sự mệt mỏi và lo lắng khi mang thai, bạn sẽ bắt đầu có bản năng làm mẹ bằng cách thường xuyên chuẩn bị những điều cần thiết nhất để đón chào sự xuất hiện của đứa bé: may vá quần áo, làm sạch nhà cửa, sắp xếp đồ đạc gọn gàng và chuẩn bị mọi thứ.

6. Thường xuyên đi tiểu

Bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, bởi vì lúc này em bé đang gây áp lực lên bàng quang của bạn. Sự tăng của kích thích tố nữ cũng có tác động đến việc bạn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng như chuột rút bụng nhẹ hoặc tiêu chảy.

7. Đau lưng dưới

Trong giai đoạn gần đến khi sinh con, bạn có thể trải qua cảm giác không thoải mái ở phần lưng dưới. Đây là một cảm giác thường xuất phát từ áp lực của thai nhi trong tử cung và sự căng trái liên quan đến xương chậu.

10 dấu hiệu sắp sinh mà bà bầu cần lưu ý

Đau lưng dưới là một trong những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ nhận biết

8. Hoạt động của thai nhi thay đổi

Khi em bé chuẩn bị chào đời, có thể bạn sẽ thấy bé trở nên yên lặng hơn và không còn nghịch ngợm như trước đó trong những tháng trước.

9. Tử cung co thắt bất thường

Sau 30 tuần mang thai, một số phụ nữ có thể cảm nhận những cơn co thắt tử cung thỉnh thoảng. Hiện tượng này có thể làm nhiều người cảm thấy hoang mang và nhầm lẫn với cơn chuyển dạ thực sự.

Một số phụ nữ có thể trải qua vài cơn co thắt tử cung trong vài tuần trước khi sinh con. Tuy nếu tử cung trải qua các cơn co thắt thường xuyên và liên tục, thì điều này có thể báo hiệu rằng bạn đang bước vào giai đoạn chuyển dạ.

dấu hiệu sắp sinh mà bà bầu cần lưu ý

Chú ý tới những cơn có thắt bất thường ở tử cung

10. Ba dấu hiệu chính khi sắp sinh

Các cơn co thắt tử cung trở nên thường xuyên hơn và mạnh hơn: Những cơn co thắt này tạo áp lực lên khoang bụng. Tử cung trở nên nặng và các cơn co thắt xuất hiện liên tục mỗi 15-20 phút (hoặc có thể với tần suất khác). Dần dần, chúng ngắn hơn và diễn ra mỗi 3-4 phút 1 lần.

Bong nút nhầy: Chất nhầy được tiết ra từ âm đạo của phụ nữ khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu quá trình sinh. Điều này xảy ra khi tử cung bắt đầu co thắt để mở rộng cổ tử cung. Dịch nhầy có thể không màu hoặc có thể chứa màu đỏ (do việc cổ tử cung mở rộng có thể làm vỡ các mao mạch ở cổ tử cung).

Dò ối: Lúc này, nước ối có thể bắt đầu rò rỉ hoặc tràn ra. Trong tình huống này, bạn cần nhập viện ngay và sẵn sàng cho quá trình sinh. Hãy lưu ý phân biệt giữa nước ối và nước tiểu (do áp lực của thai nhi lên bàng quang có thể khiến một số phụ nữ tiểu vô thức). Nước ối thường trong và không có mùi.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
433
Lượt xem

Bài viết khác